funnydee จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่น ชิงช้า ม้าหมุน

กระบวนการเคลือบด้วยชั้นบางของสังกะสีคืออะไร

กระบวนการเคลือบด้วยชั้นบางของสังกะสี

มีการเคลือบโลหะด้วยสังกะสีอยู่ไม่กี่วิธี วิธีที่พบมากที่สุดคือการชุบเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน วิธีการเคลือบสังกะสีนี้ให้ชั้นของสังกะสีที่สวยและหนาบนฐานของโลหะ กล่าวคือ ทำให้มันทนทานต่อการสึกกร่อนดีกว่าปกติส่วนใหญ่ การเคลือบแบบจุ่มร้อนไม่เสียสละความสมบูรณ์ของโครงสร้างของโลหะแต่เหล็กที่มีความแข็งแรงสูงบางชนิดสามารถได้รับความเสียหายจากการยุบตัวของไฮโดรเจนได้

 

เหล็กที่ใช้ในตัวของรถยนต์ก็ถูกเคลือบสังกะสีเช่นกันแต่เพราะชั้นของสีตกแต่งจะต้องมีการทาหลังจากนั้น กล่าวคือ พวกเขาใช้กระบวนการเคลือบสังกะสีที่ต่างกัน เนื่องจากชั้นสังกะสีจากวิธีจุ่มร้อนนั้นหนาเกินไป และก่อให้เกิดปัญหาการยึดเกาะของสี อย่างไรก็ตามรถยนต์ใช้กระบวนการเคลือบสังกะสีด้วยไฟฟ้า การแก้ปัญหาของน้ำเกลือ (ซาไลน์) และสังกะสีถูกใส่ลงในถังและเหล็กหรือฐานโลหะถูกจุ่มลงภายใน กระแสไฟฟ้าไหลผ่านถังและสังกะสีเชื่อมพันธะกับฐานของโลหะ

 

ชิ้นส่วนโลหะที่จะเคลือบสังกะสีจะถูกบรรจุอยู่ในถังที่ปิดสนิทพร้อมกับผงสังกะสีและบางครั้งตัวฟิลเลอร์เช่นทราย จากนั้นถังจะถูกทำให้มีความร้อนไปที่ 500 ° C ที่อุณหภูมิสูงกว่า 300°C สังกะสีกลายเป็นไอ กล่าวคือและไอนี้แทรกซึมไปในการหมุนของโลหะในถังกระบวนการนี้เรียกว่า“การเคลือบสังกะสีแบบแห้ง (dry galvanizing)” เนื่องจากไม่มีการใช้ของเหลว

 

นี่อาจเป็นจำนวนชิ้นส่วนเล็กๆ รอบบ้านของคุณเช่นสกรูและสลักเกลียวที่ถูกเคลือบสังกะสี กระบวนการนี้ไม่ได้ใช้ไฮโดรเจน ดังนั้น การแตกตัวของไฮโดรเจนไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการชุบสังกะสีนี้

 

5 ประโยชน์ของการเคลือบสังกะสี

เหล็กชุบสังกะสีมีประโยชน์หลายอย่าง รวมถึงสิ่งต่อไปนี้:

1. ประหยัด:การเลือกเหล็กที่เคลือบสังกะสีตั้งแต่แรกเริ่มอาจดูเหมือนแพงแต่มันเป็นการลงทุนที่ยอดเยี่ยมในระยะยาว นอกจากนั้น จริงๆ แล้วการเคลือบสังกะสีนั้นถูกกว่าการเคลือบป้องกันเหล็กอื่นๆ

2. การบำรุงรักษาที่ต่ำ:เหล็กที่ไม่มีการเคลือบป้องกันจะต้องการการบำรุงรักษามากขึ้นเพื่อคงรูปลักษณ์และความปลอดภัยของโครงสร้างของสินค้า

3. ทนนาน:เหล็กที่ชุบสังกะสีสามารถมีอายุการใช้งานได้ถึง 50 ปีและสามารถทนต่อการสัมผัสกับเมืองและชายฝั่ง

4. การป้องกันที่เหนือชั้น:ทุกนิ้วของเหล็กชุบที่สังกะสีนั้นได้รับการป้องกัน กล่าวคือ นี่รวมถึงขอบที่คมๆ และพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึง

5. รวดเร็ว:กระบวนการชุบสังกะสีทำได้เร็วและง่าย ในความเป็นจริง ชั้นเคลือบที่ป้องกันอย่างครบถ้วนถูกทาได้ในไม่กี่นาที

 

คุณสามารถใช้โลหะชุบสังกะสีได้อย่างไรบ้าง?

ตัวรถและจักรยานหลายคันถูกประกอบมาจากโลหะที่เคลือบสังกะสี ท่อน้ำดื่มบางชนิดยังคงทำจากเหล็กชุบสังกะสี เหล็กแผ่นรีดเย็นก็ทำมาจากการชุบสังกะสีแก่นสลักเครื่องมือและลวดทุกชนิดล้วนถูกเคลือบสังกะสีแล้วทั้งนั้นตอนนี้เพราะว่ามันเป็นกระบวนการที่ราคาถูกและช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของโลหะอย่างแน่นอน!

เหล็กที่เคลือบด้วยสังกะสีนั้นถูกใช้เพื่อสร้างโครงสร้างเช่นระเบียง บันได ทางเดินและอีกมากมาย เป็นทางเลือกที่ดีหากโครงการของคุณจะอาศัยอยู่ข้างนอกหลังจากทำเสร็จ รั้วหลังคาทางเดินข้างนอก เหล่านี้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับโลหะชุบสังกะสี! แล้วสินค้าทั้งหมดของ Funny Dee ของเรานั้นล้วนทำมาจากเหล็กที่เคลือบสังกะสีแล้วเช่นกัน

 

แหล่งที่มา: https://tampasteel.com/what-is-galvanized-metal

 

 

Tel: 081 927 0308