funnydee จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่น ชิงช้า ม้าหมุน

การตรวจสอบความปลอดภัยของสนามเด็กเล่นสาธารณะ

การคลุมพื้นสนามเด็กเล่น 7 แบบ

สนามเด็กเล่นสาธารณะ ให้ความหลากหลาย และความท้าทายในการเล่นของเด็กๆ ได้มากกว่าสนามเด็กเล่นที่สวนหลังบ้านของคุณ แต่การควบคุมความปลอดภัยในบริเวณดังกล่าวยังเป็นไปได้ยาก เมื่อคุณสังเกตเห็นสิ่งที่เป็นอันตราย คุณสามารถเลือกการกระทำได้ 2 อย่าง: กำหนดขอบเขตในการเล่นให้กับเด็กๆ ของคุณ และติดต่อเจ้าของสถานที่ หรือผู้ดำเนินการเกี่ยวกับสนามเด็กเล่นดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

 

เคล็ดลับในการเลือกใช้อุปกรณ์

          เนื่องจากอาจมีเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บจำนวนมาก ทำให้องค์กร CPSC (Consumer Product Safety Commission) แนะนำให้สนามเด็กเล่นเลิกใช้เครื่องนั่งเล่นโลหะที่มีขนาดใหญ่ เช่น สัตว์จำลอง หรือเครื่องร่อน ซึ่งเด็กๆ สามารถขึ้นไปนั่งได้มากกว่า 1 คน รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ชิงช้าที่ผูกเชือก, ห่วงห้อยโหนที่มัดด้วยเชือก และบาร์โหน ที่ออกแบบมาให้เหมือนอุปกรณ์กีฬา แต่อาจจะเลือกใช้เป็นห่วงห้อยโหน ที่ยึดกับราวด้วยโซ่สั้นๆ และห้อยไว้ต่อกันตามความยาวของราว เพื่อให้เด็กๆ สามารถเอื้อมจับและไต่ไปตามระยะทางของราวยึดได้

 

โลหะและไม้

          หากมีอุปกรณ์ที่เป็นโลหะ ควรทาสีหรือเคลือบสังกะสีเพื่อป้องกันสนิม มิฉะนั้น โครงสร้างของโลหะจะผุพัง แตกหัก และเกิดความคมขึ้นมาได้ สำหรับชิ้นส่วนที่ใช้เด็กๆ ใช้ในการปีนป่าย จะปลอดภัยที่สุดเมื่อปูด้วยวัสดุกันลื่น

          ก่อนที่คุณจะให้เด็กๆ เข้าไปเล่นในเครื่องเล่น ต้องตรวจสอบพื้นผิวที่อาจเกิดความร้อน บนเครื่องเล่นที่ทำโลหะ เช่น บริเวณพื้นด้านบนที่เป็นเหล็ก, ส่วนที่ใช้ในการสไลด์ และทางเดินขึ้น-ลง ในที่มีแสงแดดส่องโดยตรง อุณหภูมิที่พื้นผิวของเครื่องเล่นอาจสูงพอ ที่จะทำให้ผิวหนังเกิดรอยไหม้จากการสัมผัสได้ ดังนั้น เครื่องเล่นในปัจจุบันจึงนิยมทำมาจากพลาสติก เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนที่อาจสะสมในเครื่องเล่นโลหะ อีกทั้งยังไม่ต้องการการดูแลรักษาที่มากนัก

 

          อุปกรณ์ที่ทำจากไม้สามารถเสื่อมสภาพและแตกเป็นชิ้นๆ ได้ สลักเกลียวที่ยึดไม้ต่อกัน อาจหลุดและคลายตัวจากกันได้ ถ้าคุณสังเกตเห็นปัญหาดังกล่าว โปรดรายงานให้ผู้รับผิดชอบสนามเด็กเล่นทราบโดยด่วน

 

อุปกรณ์ที่เคลื่อนไหวได้ และตาข่าย

          เครื่องเล่นที่สามารถเคลื่อนไหวได้ อาจหนีบหรือกระแทกนิ้วน้อยๆ ของเด็กๆ ได้ ดังนั้น คุณจึงต้องให้ความสนใจกับเครื่องเล่นอย่างม้าหมุน, กระดานหก หรือสะพานแขวน ซึ่งชิ้นส่วนที่เป็นกลไกให้เกิดความเคลื่อนไหว อย่างข้อต่อหรือสปริง เป็นจุดที่มักเกิดความเสียหายบ่อยครั้ง อุปกรณ์เหล่านี้จึงต้องหมั่นใหการดูแล และใส่สารหล่อลื่นอยู่เสมอ

 

          ตาขายปีนป่ายจะก่อให้เกิดอันตรายได้ ในกรณีที่ตาของตาข่ายมีความกว้างมากพอที่เด็กจะสามารถสอดศีรษะเข้าไป และในกรณีที่ศีรษะเด็กเข้าไปติดอยู่ในตาของตาข่าย อาจก่อให้เกิดการบีบรัดคอได้ โดยเฉพาะในตาข่ายที่มีความกว้างของตาขนาด 17-28 นิ้ว เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะให้เด็กๆ ของคุณเข้าไปเล่น อย่าลืมเช็คว่าตาของตาข่ายมีขนาดเล็กพอที่ศีรษะจะไม่เข้าไปติด หรือใหญ่พอที่จะสามารถดึงกลับออกมาได้

 

          และนี่คือรายการการตรวจสอบความปลอดภัย ของสนามเด็กเล่นสาธารณะ เพื่อช่วยให้คุณแน่ใจได้ว่าสนามเด็กเล่นในชุมชน หรือสนามเด็กเล่นของโรงเรียนมีความปลอดภัยมากพอ

 

1. ตรวจดูให้แน่ใจว่าพื้นรอบๆ เครื่องเล่น มีเศษขี้เลื่อย, หญ้า, กรวด, ทราย หรือพื้นผิวที่ทำจากยาง ที่มีความหนาอย่างน้อย 12 นิ้วหรือไม่

 

2. ตรวจสอบพื้นรอบเครื่องเล่น ว่าถูกปูด้วยวัสดุป้องกันการกระแทกอย่างน้อย 6 ฟุต ในทุกทิศทางรอบเครื่องเล่น สำหรับพื้นรอบๆ ชิงช้า วัสดุที่ปูพื้นจะต้องมีพื้นที่เป็น 2 เท่าของความสูงของราวยึดชิงช้า ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง

 

3. ตรวจสอบอุปกรณืที่อาจเป็นอันตราย เช่น มีขอเกี่ยว หรือปลายตะปูโผล่ออกมา

 

4. ตรวจสอบจุดที่มีคม หรือบริเวณขอบของอุปกรณ์

 

5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องเล่นที่ยกสูงมีรั้วป้องกันการตกหรือไม่

 

6. ตรวจสอบสนามเด็กเล่นโดยภาพรวม ว่าเครื่องเล่นและพื้นที่รอบๆ ยังอยู่ในสภาพดีหรือไม่

 

7. ดูแลเด็กๆ ให้เล่นกันอย่างระมัดระวังในสนามเด็กเล่น เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาปลอดภัย

 

แหล่งที่มา: https://www.familyeducation.com/life/playground-safety/public-playground-safety-checklist

https://www.familyeducation.com/life/playground-safety/checking-safety-public-playgrounds

Tel: 081 927 0308