funnydee จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่น ชิงช้า ม้าหมุน

ดีไซน์ของสนามเด็กเล่น : โซนอายุที่เหมาะสม

ดีไซน์ของสนามเด็กเล่น : โซนอายุที่เหมาะสม

เพราะว่าเด็กนั้นแตกต่างกันในกิจกรรมที่พวกเขาเลือกที่จะมีส่วนร่วมในระหว่างการเล่น สนามเด็กเล่นควรมีกิจกรรมที่ให้เล่นหรือโซนต่างๆ อย่างหลากหลายระหว่างการออกแบบความใส่ใจควรถูกเอาใช้ในการตั้งกิจกรรมต่างๆ ที่จัดการระดับเสียงที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกันเพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกันหรือการรบกวนของเสียงเด็กๆ ที่เลือกเล่นในกิจกรรมที่เงียบสงบกว่า

 

โซนเงียบ

 

โซนที่มีการเปลี่ยนแปลง

โซนนี้ทำหน้าที่เป็นเหมือน"ระเบียงด้านหน้า"ของสนามเด็กเล่นและยอมให้ผู้ดูแลและเด็กสามารถสำรวจและประเมินสนามเด็กเล่น พื้นที่นี้จะยอมให้เด็กตัดสินใจด้วยตัวเองเกี่ยวกับเวลาและในลักษณะที่จะเข้าสนามเด็กเล่น

 

โซนเล่นน้ำ

โซนนี้สามารถตกแต่งภายในขอบเขตความเป็นไปได้จากส่วนของน้ำที่มีอ่างน้ำขนาดเล็กที่เติมน้ำทุกวันด้วยน้ำที่มีขนาดใหญ่สำหรับเล่นน้ำทั้งตัว

 

โซนเล่นทราย

การเล่นกับทรายช่วยสร้างความแข็งแรงและความคล่องแคล่วของมือและนิ้ว เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กเล็กที่เรียนรู้การควบคุมด้วยมือเพื่อการใช้ดินสอ สีเทียนกรรไกรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทานอาหาร

 

โซนเล่นละคร

การแสดงละครมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาทักษะทางสังคมและการพูดในเด็กเล็ก โซนนี้จะมีแบล็กดร็อปที่ส่งเสริมและอำนวยความสะดวกให้เด็ก ๆ เลียนแบบบทบาทของผู้ใหญ่โดยการเล่นในรูปแบบบ้านโรงเรียนโรงละคร ฯลฯ

 

โซนที่สะดวกสบาย/สังคม

สิ่งสำคัญคือควรคำนึงถึงความสะดวกสบายของทั้งผู้ดูแลและเด็กขณะที่อยู่ในสนามเด็กเล่น การตกแต่งที่รองรับโซนความสะดวกสบายอาจตั้งอยู่ทั่วสนามเด็กเล่นและอาจรวมถึงพื้นที่นั่งเล่นที่มีร่มโต๊ะ น้ำพุและห้องน้ำ

 

โซนกลาง (ระดับที่มีเสียง)

โซนชิงช้า

แม้ว่าจะเป็นกิจกรรมยอดนิยมในสนามเด็กเล่น ชิงช้าควรแยกออกจากพื้นที่กิจกรรมอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัย

 

โซนพื้นแข็ง

โซนนี้มักประกอบด้วยแผ่นพื้นคอนกรีตที่ให้พื้นผิวที่เหมาะสำหรับเกมชอล์กบนทางเท้าและเกมที่มีการเลี้ยงลูกบอล นอกจากนี้ยังสามารถจัดทำเป็นเส้นทางที่สามารถเข้าถึงกิจกรรมต่างๆได้ตลอดทั้งสนามเด็กเล่น เพื่อความปลอดภัย เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่มีอุปกรณ์ปีนเขาติดตั้งบนพื้นแข็ง

 

โซนที่มีเสียง

โซนธรรมชาติ

สนามเด็กเล่นที่เปิดกว้างช่วยให้เด็กๆ มีโอกาสเล่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เล่นบอลและสร้างความหมายของการเล่นของตัวเอง ต้นไม้และพืชพันธุ์ให้ร่มเงาสถานที่เพื่อสังสรรค์และขอบเขตทางธรรมชาติระหว่างพื้นที่เล่น พื้นที่ที่ได้รับการคุ้มครองสำหรับการปลูกอาจอยู่ในสนามเด็กเล่นที่อยู่ภายใต้การดูแล

 

โซนต่อชิ้นส่วนขนาดใหญ่

โซนนี้ให้เด็กมีโอกาสที่จะ "สร้าง" อุปกรณ์การเล่นของตัวเองโดยการเอาชิ้นส่วนของไม้หรือพลาสติกที่สามารถต่อได้มาต่อเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การเล่นที่ไม่มีขีดจำกัด

 

โซนการเล่นทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อ

โซนนี้มีอุปกรณ์สำหรับเล่นซึ่งมีโอกาสสำหรับการออกกำลังกายเช่นการลื่นสไลด์การปีนการเอื้อมและการข้าม

ขั้นตอนการเล่นเพิ่มความนับถือตนเองของเด็ก เปิดใจของเด็กๆ ไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ๆ และพัฒนาทักษะทางสังคม การพูดและการแก้ปัญหาเป้าหมายของการออกแบบเพื่อการเล่นคือการสร้างสภาพแวดล้อมที่จะเรียกเด็ก ๆ และเสริมสร้าง "งาน" ของการเล่น

 

​แหล่งที่มา : https://www.wbdg.org/resources/playground-design-and-equipment

Tel: 081 927 0308