funnydee จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่น ชิงช้า ม้าหมุน

สำรวจพื้นที่สนามเด็กเล่นก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อของ

สำรวจพื้นที่สนามเด็กเล่นก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อของ

เป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้อุปกรณ์ในแคตาล็อกของคุณดูใหม่และใช้งานได้นาน แต่ถ้าหากว่าอุปกรณ์เหล่านั้นมีอายุกว่า 3 ปี (หรือมากกว่านี้!) โดยผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านฝนมานาน? ในขณะที่ตลาดการค้าขายวัสดุและเว็บไซต์ เป็นแหล่งที่สามารถสืบค้นข้อมูลได้เป็นอย่างดี เราแนะนำให้คุณได้เดินสำรวจสนามเด็กเล่นเสียก่อน ก่อนการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ต่างๆ

 

ทำอะไรบ้าง

จึงจำไว้ว่า สนามเด็กเล่นไม่ใช่สนถานที่สำหรับการเล่นกีฬา! ต้องทำให้มั่นใจว่า สามารถกระโดดขึ้นไปยืนอยู่บนที่สูงได้, สามารถลื่นลงมาจากสไลเดอร์ได้, ปีนป่ายไปได้ทุกที่ และสามารถเล่นอุปกรณ์ได้ทุกชิ้น

 

สิ่งที่ควรมองหา

ในระหว่างการเยี่ยมชม ให้สำรวจอุปกรณ์ในสนามเด็กเล่นให้ละเอียด โดยพิจารณาถึงหัวใจสำคัญ 3 อย่างนี้

1.ความปลอดภัย

เครื่องเล่นทุกชิ้น มีชิ้นส่วนที่เชื่อมติดกันแน่นหนาพอแล้วใช่หรือไม่? พื้นผิวด้านนอก โดยเฉพาะที่บริเวณมือจับ มีการเคลือบด้วย PVC เพื่อป้องกันอุณหภูมิสูงเกินไปแล้วใช่ไหม? ขอบคมของโลหะ หรือมีการเล็ดลอดของชิ้นส่วนโลหะที่อาจก่อให้เกิดอันตราย โผล่ออกมาจากท่อ PVC หรือไม่? สไลเดอร์มีส่วนที่ใช้ยึดจับเพื่อความปลอดภัยหรือไม่?

2.ระยะเวลาในการใช้งาน

เครื่องเล่นทุกชิ้นมักดูดีเมื่อเป้นของใหม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสัก 3-5 ปี โดยผ่านการเล่นอันหนักหน่วง จะเป็นอย่างไร? สัญญาณที่บ่งบอกถึงการใช้งานจนเกินพอดี หรือเริ่มมีการเสื่อมสภาพคือ มีสนิมขึ้นจำนวนมาก, มีการฉีกขาดของรอยเชื่อมของโลหะ, พบรอยบุบ, รอยบิดเบี้ยว, ชิ้นส่วนแตกหัก หรือมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวไม่ได้ (ทั้งที่มันควรเคลื่อนไหวได้)

3.คุณค่าที่ได้จากการเล่น

มองหาอุปกรณ์ที่มีวิธีการเล่นที่ซับซ้อน พอที่จะช่วยให้เด็กได้มองหาวิธีการเล่นในหลากหลายแนวทาง ซึ่งจะช่วยเพิ่มพัฒนการในการเคลื่อนไหวและความมั่นใจให้เด็กได้ ในจุดนี้เราจะพิจารณาจาก “คุณค่าที่ได้จากการเล่น”

     -ลองมองหาสะพานหรือสิ่งที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหว เพราะการเคลื่อนไหวช่วยสร้างความซับซ้อน และความท้าทายให้เด็ก ซึ่งจะช่วยเพิ่มพัฒนการในการเคลื่อนไหวและความมั่นใจให้เด็กได้

     -มองหาผังสร้างปฏิสัมพันธ์ แล้วเล่นไปพร้อมๆ กับพวกเด็กๆ สังเกตดูว่าพวกเขาให้ความร่วมมือหรือไม่ ผังสร้างปฏิสัมพันธ์ จะเป็นสิ่งที่เพิ่มความท้าทายให้กับเด็กๆ และเพิ่มพัฒนากานในเรื่องของการจินตนาการ และความสัมพันธ์ของตาและมือ

     -การเลือกใช้ผังปฏิสัมพันธ์ ที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายรูปภาพ หรือมีแต่ภาพนิ่ง จะช่วยเพิ่มพัฒนการของเด็กได้น้อย และมีคุณค่าที่ได้จากการเล่นค่อนข้างต่ำ

     -อย่าลืมให้ผู้ปกครองของเด็กๆ คอยสอดส่องดูแลในระหว่างที่เด็กกำลังเล่นเครื่องเล่น

มีการศึกษาที่ยืนยันว่า ยิ่งเด็กได้ออกกำลังมากเท่าใด เด็กจะสามารถทำการเรียนได้ดีในชั้นเรียน เพราะมีความเชื่อมโยงระหว่างการออกกำลังกาย และประสิทธิภาพในการทำงาน การกระตุ้นให้มีการเล่นกลางแจ้งนั้น ถือเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณครูและผู้ปกครอง จะมีวิธีการอย่างไรที่จะให้เด็กๆ ลุกออกจากโซฟาไปยังพื้นที่ภายนอกได้บ้างล่ะ?

 

พิจารณาถึงสภาพแวดล้อม

แทนที่จะเปลี่ยนสถานที่ใหม่เสียหมด การเพิ่มสิ่งต่างๆ เข้ามาเติมส่วนที่มีอยู่แล้ว เช่น ต้นไม้ พุ่มไม้ จะช่วยเพิ่มควายสวยงามให้กับพื้นที่สำหรับการเล่นได้

 

จัดพื้นที่การเล่นให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

เด็กๆ จะมีโอกาสได้มองเห็นธรรมชาติรอบๆ ได้มากขึ้น พอๆ กับการเล่นเครื่องเล่นในสนาม ดังนั้น อย่านึกถึงเรื่องนี้เสมอ เมื่อต้องการจัดสนามเด็กเล่น ควรมีมุมมองที่ทำให้เห็นต้นไม้ใบหญ้า และทางเดินร่วมกับธรรมชาติในการออกแบบสนาม เพื่อให้สามารถขยับขยายพื้นที่ธรรมชาติ ควบคู่ไปกับเครื่องเล่นต่างๆ

 

ต้องใส่ใจ

อุปกรณ์เครื่องเล่นที่นำไปติดตั้งลงในสนาม ควรมีความเข้ากันได้กับพื้นที่ และอยู่ในส่วนที่เหมาะสมของเครื่องเล่นดังกล่าว

เครื่องเล่นไม่ได้เป็นเพียงแค่ชิ้นส่วนของอุปกรณ์ที่ถูกนำมาเชื่อมต่อกันโดยบังเอิญ

 

แหล่งที่มา  

http://www.generalrecreationinc.com/local-service-is-better

http://www.generalrecreationinc.com/before-you-buy-take-a-playground-field-trip

http://www.generalrecreationinc.com/kids-that-hit-the-playground-do-better-when-they-hit-the-books

Tel: 081 927 0308