funnydee จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่น ชิงช้า ม้าหมุน

พื้นกันกระแทกสำหรับสนามเด็กเล่น​

พื้นกันกระแทกสำหรับสนามเด็กเล่น

สิ่งแรกที่สนามเด็กเล่นควรจะมีมากที่สุดก็คือพื้นกันกระแทกใต้เครื่องเล่นต่างๆที่สามารถรับอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ไม่สำคัญว่าคุณจะดูแลลูกๆดีแค่ไหนหรือเครื่องเล่นนั้นๆจะออกแบบมาอย่างปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามการหกล้มก็อาจจะเกิดขึ้นได้ จากสถิติที่ผ่านมามีเด็กประมาณ200,000คนเข้ารับการรักษาที่เกิดจากอุบัติเหตุการเล่นเครื่องเล่นต่างๆซึ่งสามในสี่ของเด็กจำนวนนี้หกล้มที่พื้นและเครื่องเล่นต่างๆและการหกล้มจะทำให้กระดูกหัก ที่แย่ไปกว่านั้นอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะได้

 

พื้นกันกระแทกอาจจะเป็นไม้ชิ้นเล็กๆหรือกรวดต่างๆซึ่งไม่ควรปูนพื้นที่เป็นคอนกรีตและยางมะตอยเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจาการลื่นล้มได้ สำหรับหญ้าหรือดินอาจจะดูนิ่มกว่าแต่ก็สามารถเป็นพื้นแข็งและอันตรายได้เช่นกัน ตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุดคือโฟมหรือเสื่อกันกระแทกแต่ไม่สามารถปกป้องเด็กๆได้เพียงแค่ลดความรุนแรงลงเท่านั้นเองความสูงของเครื่องเล่นสามารถวัดได้ว่าจะต้องมีพื้นกระแทกขนาดเท่าไหร่ลึกแค่ไหน ยิ่งสูงยิ่งต้องมีการกันกระแทกที่มากยิ่งขึ้น

 

สนามเด็กเล่นบางแห่งมีพื้นกันกระแทกไม่กว้างมากนักซึ่งอาจจะมีส่วนกันกระแทกตรงบริเวณที่เรียกว่า Fall Zoneอย่างเช่นใต้เครื่องเล่นแบบแกว่งจะต้องมีส่วนกันกระแทกที่จะขยายความกว้างครอบคลุมการแกว่งทั้งหมดอย่างน้อยๆ 6 ฟุต

 

วัสดุกันกระแทกเมื่อใช้แล้วต้องดูแลรักษาด้วยเช่นกันต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็น อุปกรณ์การรักษาระดับ ดูแลให้ระดับความหนาของพื้นรับกระแทกไม่น้อยไปกว่าเดิมและกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกไป นอกจากนี้การระบายน้ำที่ดีที่อยู่ใต้พื้นกระแทกนั้นจะทำให้รักษาสภาพพื้นผิวกระแทกได้ดีเช่นกัน

 

หญ้าและไม้ชิ้นเล็กเป็นวัสดุกันกระแทกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพราะหาและทำได้ง่ายราคาไม่แพง สำหรับRetainingBarrierจะต้องสามารถเก็บบรรจุวัสดุต่างได้พื้นกันกระแทกสามารถใช้แทนที่ได้เพราะสามารถแยกส่วนและมีความกะทัดรัด ข้อเสียคือการเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียได้หากเปียกและมีความชื้นนอกจากนี้ยังสามารถปกปิดของมีคมและเศษแก้วได้

 

เม็ดทรายและเม็ดกรวดราคาไม่แพงและง่ายต่อการติดตั้ง การดูแลรักษาคล้ายๆกับหญ้าและไม้ชิ้นเล็ก แต่มีข้อเสียที่อาจจะปลิวเข้าตาเด็กได้และเมื่อเปียกจะแปรสภาพเป็นของแข็งทันทีนอกจากนี้เด็กๆอาจจะไม่ได้เล่นในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ต้องเติมทรายบ่อยๆและอาจเกิดอันตรายได้ สัตว์อาจจะมาซุกตัวอยู่ก็เป็นได้ ส่วนกรวดนั้นจะทำให้การเดินยากขึ้นและลื่นล้นได้ถ้ากรวดอยู่บนทางที่กำลังเดิน

 

เสื่อยางและกระเบื้องถือเป็นวัสดุกันกระแทกสังเคราะห์ที่ต้องดูแลรักษาเช่นกัน เสื่อยางจะต้องปูบนคอนกรีตและยางมะตอยที่เป็นพื้นหลักแต่ไม่สามารถกันของมีคมหรือสัตว์อื่นๆได้ ส่วนข้อเสียของเสื่อจะมีราคาสูงและต้องการมืออาชีพในการติดตั้งด้วย

 

แหล่งที่มา https://www.familyeducation.com/life/playground-safety/safe-surface-materials-playgrounds

Tel: 081 927 0308