funnydee จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่น ชิงช้า ม้าหมุน

วิธีตรวจสอบให้มั่นใจเพื่อให้เด็ก ๆ เล่นในสนามเด็กเล่นได้อย่างปลอดภัย

6 ขั้นตอนในการรักษาความปลอดภัยให้กับเด็กๆในสนามเด็กเล่น

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การเล่นมีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก เพราะ ชุดสนามเด็กเล่น มีเครื่องเล่นมากมายที่จะช่วยเสริมสร้างทักษะทางด้านร่างกายและทักษะการแก้ปัญหาต่าง ๆ เครื่องเล่นสนาม เช่น ชิงช้าเด็กเล่น สไลด์เดอร์ บาร์โหน ซึ่งบุตรหลานของเราจะได้เจอและเรียนรู้ไปพร้อมกับความสนุกสนาน ทว่าแม้ อุปกรณ์สนามเด็กเล่น จะเป็นแหล่งรวบรวมความสนุกสนานและเสริมสร้างพัฒนาการดังที่กล่าวมา แต่สนามเด็กเล่นก็สามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ หากเราปล่อยให้บุตรหลานเล่นไม่ถูกวิธีหรืออุปกรณ์ไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ ดังนั้นหากผู้ปกครองใช้ความระมัดระวังและตรวจสอบสักนิด ก็จะสามารถลดความเสี่ยงที่บุตรหลานของเราจะได้รับบาดเจ็บจากสนามเด็กเล่นได้

 

ขั้นตอนการตรวจสอบให้แน่ใจว่าสนามเด็กเล่นปลอดภัย

  • ใช้เวลาเดินรอบ ๆ สนามเด็กเล่นสักครู่

หากมีเวลา ผู้ปกครองควรเดินดูโดยรอบ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าสนามเด็กเล่นมีวัสดุลดแรงกระแทกอย่างเพียงพอจาก  กรวด เศษไม้ เศษใบไม้แห้ง ทราย หรือเศษยาง เพราะชนิดของพื้นผิวที่ลดแรงกระแทกมีผลอย่างมากในการป้องกันการบาดเจ็บรุนแรง ในกรณีที่บุตรหลานของท่านพลัดตกจากเครื่องเล่น

 

  • หลีกเลี่ยงสนามเด็กเล่นที่มีเฉพาะพื้นผิวคอนกรีต ยางมะตอย ดินหรือพื้นหญ้า

เพราะวัสดุเหล่านี้จะไม่ลดแรงกระแทกจากการพลัดตก ซึ่งอาจนำไปสู่การบาดเจ็บที่รุนแรงมากขึ้น

 

  • ตรวจสอบว่ามีเครื่องเล่นที่เสียหายหรือชำรุดหรือไม่

ข้อควรสังเกตอีกประการหนึ่งคือ ควรตรวจสอบเครื่องเล่นสักนิด ว่ามีน็อตหรือสลักเกลียวหลวมหรือหายไปหรือไม่ นอกจากนี้ลองตรวจหารอยสนิมที่บริเวณฐานของสไลด์เดอร์ ว่ามีมีรอยผุหรือสามารถรับน้ำหนักบุตรหลานเราได้อย่างเพียงพอ โครงของเครื่องเล่นชนิดปีนป่ายควรมีรางยึดที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ พลัดตก มองหาสิ่งที่อาจทำให้เดินสะดุดจนเกิดอันตราย เช่น รากต้นไม้ ทางเดิน ก้อนหินที่หลวม หรือก้อนหินที่ขยับออกจากที่ ซึ่งสิ่งหล่านี้สามารถตรวจสอบเบื้องต้นและประเมินคร่าวๆ ได้เพื่อความมั่นใจ

 

  • เลือกเครื่องเล่นให้เหมาะสมกับอายุของเด็ก

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่อาจจะมองข้ามไป จนทำให้บุตรหลานได้รับบาดเจ็บขณะเล่นในสนามเด็กเล่นคือ เครื่องเล่นในสนามเด็กเล่นนั้น ๆ ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับขนาดตัวหรือระดับพัฒนาการของบุตรหลานของเรา เด็ก ๆ อาจได้รับบาดเจ็บเมื่อพยายามเล่นเครื่องเล่นสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักมากหรือน้อยกว่า หรือไม่ก็เป็นเครื่องเล่นสำหรับเด็กที่สูงหรือเตี้ยกว่า ผู้ปกครองควรตัดสินใจว่า เครื่องเล่นที่เห็นเหมาะสมกับวัยและ ขนาดน้ำหนัก ส่วนสูง ของบุตรหลานตนหรือไม่

 

  • มองหาป้ายคำแนะนำเกี่ยวกับอายุของผู้เล่นที่เหมาะสม

ต่อเนื่องจากหัวข้อที่แล้ว สนามเด็กเล่นสมัยใหม่บางแห่งจะมีพื้นที่แยกกัน ระหว่างเด็กอายุตั้งแต่สองถึงห้าขวบ และสำหรับเด็กอายุห้าปีขึ้นไป หากผู้ปกครองมีเด็กวัยหัดเดินหรือมีน้ำหนักส่วนสูงที่ไม่ถึงเกณฑ์ ลองมองหาสนามเด็กเล่นที่ออกแบบมาสำหรับเด็กที่มีอายุน้อย ซึ่งถ้าเป็นสนามเด็กเล่นที่ไม่เก่าจนเกินไปมักจะมีป้ายคำแนะนำดังกล่าวติดให้เห็นอย่างชัดเจน

 

การให้เด็กเล็กเล่นเครื่องเล่นที่ออกแบบมาสำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า จะเพิ่มความเสี่ยงในการพลัดตก เพราะรางและสายรัดของเครื่องเล่นอาจไม่พอดีสำหรับเด็กที่ตัวเล็กหรือมีสรีระไม่ถึงที่กำหนด ในทำนองเดียวกัน เด็กที่มีอายุมากกว่า เมื่อไปเล่นในสนามเด็กเล่นที่มีขนาดเล็ก ด้วยกำลังที่มี เขาอาจจะสามารถปีนขึ้นไปชั้นบนสุดของเครื่องเล่นเหล่านั้น และนั่นทำให้เสี่ยงต่อการพลัดตกจากที่สูงได้

 

หากบุตรหลานของคุณอยากเล่นเครื่องเล่นสำหรับเด็กโต และแสดงอาการไม่พอใจที่ตนเองไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ ซึ่งไม่คุ้มเคยหากคุณต้องเผชิญกับความเสี่ยงและตามใจเขาเพราะไม่อยากให้เด็กงอแง  ขอให้ผู้ปกครองใช้พยายามในการแนะนำเด็ก ๆ ให้เล่นเครื่องเล่นที่เหมาะสมกับอายุและขนาดตัวของพวกเขา โดยการเบี่ยงเบนความสนใจพร้อมให้คำแนะนำอย่างอ่อนโยน

 

สรุป

สนามเด็กเล่นเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับเด็ก ๆ เพราะนอกจากพวกเขาจะได้เล่นอย่างสนุกสนาน เสริมพัฒนาการอย่างสมวัยแล้ว การเล่น เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง  เด็ก ๆ ยังได้รับอาการบริสุทธิ์ และได้พบปะเพื่อนใหม่อีกด้วย การที่พ่อแม่ผู้ปกครอง เฝ้ารักษาความปลอดภัยและตั้งกฎในการเล่นให้แก่พวกเขา จะช่วยให้มั่นใจได้ว่า การเข้าเล่นในสนามเด็กเล่นในแต่ละครั้งนั้นเป็นไปอย่างปลอดภัยลดการเสี่ยงอันตรายให้เหลือน้อยที่สุดได้

แหล่งที่มา : https://www.froddo.com/6-steps-to-keeping-your-child-safe-on-the-playground

 

Tel: 081 927 0308