funnydee จำหน่ายเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่น ชิงช้า ม้าหมุน

20 วิธีในการทำให้สนามเด็กเล่นปลอดภัย

สนามเด็กเล่นเป็นที่ๆเด็กจะได้ทำกิจกรรมข้างนอกและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ แต่ถึงแม้ว่าสนามเด็กเล่นจะมีประโยชน์มากมายแต่มันก็เป็นสถานที่ๆทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บอยู่บ่อยครั้ง

 

การบาดเจ็บในสนามเด็กเล่น

ถึงแม้ว่าการกระทบกระทั่ง บวม ช้ำ อาจจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในสนามเด็กเล่น แต่ในหลายๆครั้งการบาดเจ็บก็รุนแรงกว่านั้น การบาดเจ็บเช่น กระดูกหัก อาการเคล็ดหรือแพลง การบาดเจ็บของอวัยะวะภายใน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ ถึงแม้จะเกิดขึ้นไม่บ่อยแต่การเสียชีวิตก็เคยเกิดขึ้นจากเครื่องเล่นในสนามเด็กเล่น ในระหว่างที่การได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่ชิงช้าหรือที่ปีนป่ายในสนามเด็กเล่นสาธารณะ 70 เปอร์เซ็นต์ของการเสียชีวิตเกิดขึ้นที่สนามเด็กเล่นภายในบ้าน

 

การตกจากเครื่องเล่น

สู่พื้นเป็นสาเหตุหลักที่ให้เด็กได้รับบาดเจ็บและเข้าห้องฉุกเฉิน เด็กมักจะตกลงมาเพราะลื่น ที่จับหลุดมือ หรือ ทรงตัวไม่อยู่ ในขณะที่กำลังโหนเชือก เล่นม้าหมุน หรือ ไม้กระดก

 

แม้กระทั่งสิ่งที่คาดไม่ถึงอย่างเช่นเชือกที่อยู่บนฮู๊ดของเสื้อกันหนาว ก็อาจจะทำให้เป็นเหตุให้เด็กตกลงจากเครื่องเล่นได้ เด็กส่วนใหญ่นอกจากจะได้รับบาดเจ็บจากการตกแล้ว ก็ยังได้รับบาดเจ็บจากการกระแทกเครื่องเล่นระหว่างที่ตกลงมาด้วย

 

ด้วยสัญชาตญาณของเด็กที่เมื่อตกจะกางมือออกและทำให้กระดูกบริเวณข้อศอกได้รับบาดเจ็บ การร้าวของข้อศอกเป็นเรื่องที่ก็ขึ้นบ่อยและจำเป็นต้องเข้าห้องผ่าตัดเพื่อที่จะรักษา

 

สนามเด็กเล่นที่ไม่ได้รับการดูแลรักษา อุปกรณ์ขึ้นสนิม หรือเครื่องเล่นชำรุด จะทำให้โอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้น

 

ถึงแม้ว่าการบาดเจ็บในสนามเด็กเล่นอาจจะเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันก็มีวิธีมากมายที่ผู้ใหญ่อย่างเราจะช่วยให้มันเกิดน้อยลงได้ และนี่คือ 20 วิธีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ หรือช่วยลดความรุงแรงลงหากมันเกิดขึ้น

 

1. ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบอาจจะเป็นปัจจัยที่มีผลมากที่สุดในการป้องกันไม่ให้เด็กได้รับการบาดเจ็บ การจัดผังสนามเด็กเล่น หรือ เครื่องเล่นที่เหมาะกับอายุก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะป้องกันการบาดเจ็บได้ทั้งหมด ผู้ใหญ่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด และคอยสอนให้เด็กเล่นอย่างถูกวิธี และกำกับดูแลให้สนามเด็กเล่นเป็นไปตามกฏที่วางไว้

 

2. ตรวจสอบสนามเด็กเล่นอย่างเป็นประจำ

ทุกๆสิ้นอาทิตย์ ดึงอุปกรณ์ขึ้นมาดูและเคาะมันเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างยึดติดแน่นและไม่มีอะไรหลวม ถ้าคุณเจออะไรที่ผิดปกติ คุณควรจะไม่ลังเลที่จะซ่อมมันทันที

 

3. ตรวจสอบสนามเด็กเล่นให้ได้รับการรับรอง

คุณอาจจะคิดว่าการตรวจสอบนั้นถือเป็นค่าใช้จ่ายอีกอย่างหนึ่ง แต่มันถือเป็นมาตรการที่จะช่วยคุณกับความปวดหัวและปัญหาทางการเงินในอนาคตได้ ผู้ตรวจสอบที่ได้รับการรับรองจะตรวจสอบทุกซอกทุกมุมของสนามเด็กเล่นอย่างละเอียดและทำรายงานส่งให้กับคุณ

 

4. แน่ใจว่ามีพื้นที่นิ่มๆเพียงพอ

พยายามหลีกเลี่ยงสนามเด็กเล่นที่มีพื้นเป็นคอนกรีต ยางมะตอย ดินแข็งๆ หรือหญ้า คุณต้องมั่นใจว่าสนามเด็กเล่นมีการคลุมดินที่ได้รับการรับรองอย่างน้อย 8 นิ้วขึ้นไป คุณควรมั่นใจว่าพื้นที่นิ่มนั้นครอบคลุมอย่างน้อย 6 ฟุตรอบๆเครื่องเล่น หรืออย่างน้อย 10 ฟุตหากเป็นเครื่องเล่นที่มีความสูง

 

5. มีระยะห่างระหว่างเครื่องเล่น

มันไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยที่จะมีเครื่องเล่นที่มากเกินไปก็อัดอยู่ในที่เล็กๆ คุณควรจะเว้นระยะห่างระหว่างเครื่องเล่นอย่างน้อย 3-5 ฟุตเพื่อที่จะลดความเสียงในการที่จะไปกระแทกเครื่องเล่นอื่นๆเมื่อเกิดอุบัติเหตุตกลงมา

 

6. ควรจะมีพื้นที่แยกสำหรับการโหยปีนป่าย และที่เงียบๆสำหรับการขุดบ่อทราย

 

7. พื้นที่สำหรับเด็กเล็ก ควรจะอยู่ห่างจากพื้นที่เด็กโตที่ที่คว่ทกระตือรือร้นสูง

 

8. พื้นที่รับการตก ควรจะติดตั้งอยู่โดยรอบเครื่องเล่น โดยมีพื้นที่เพียงพอให้เข้าและออก พื้นที่โล่งควรจะอยู่ใกล้เพื่อที่เด็กๆจะสามารถวิ่งเล่นได้อย่างเต็มที่โดยไม่ชนกัน หรือ ไปชนกับเครื่องเล่นต่างๆ

 

9. พื้นที่สำหรับกิจกรรมที่ได้รับความนิยม ควรจะแยกถูกพื้นที่ออกจากบริเวณที่มีเด็กหนาแน่น

 

10. ตรวจสอบว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับเด็กที่จะออกจากเครื่องเล่น เช่นสไลด์เดอร์หรือม้าหมุน โดยพื้นที่ที่อยู่ใกล้เครื่องเล่นนั้นต้องไม่มีเด็กๆกรีดขวาง

 

11. ลองใช้ที่จับที่มีรูปร่างและขนาดที่เหมาะสมกับเด็ก

 

12. ที่นั่งชิงช้าควรทำมาจากวัสดุประเภทพลาสติกหรือยาง หลีกเหลี่ยงวัสดุจากเหล็กหรือไม้

 

13. หลีกเลี่ยงเครื่องเล่นที่มีช่อง  ที่เด็กอาจจะเอาหัวเข้าไปติดได้ อย่าใส่หมวกกันน๊อค หัวของลูกคุณอาจจะติดกับช่องเล็กได้เมื่อหมวกกันน๊อคใหญ่เกินกว่าที่จะดึงออกมาได้

 

14. เอาสิ่งที่อาจจะทำให้หกล้มออก เช่นคอนกรีตที่นื่นออกมา รากต้นไม่ หรือ เศษหิน

 

15. ทางเดินที่เชื่อมเครื่องเล่นต่างๆ ควรจะทำให้เดินทางสะดวกและปลอดโปล่งสามารถมองเห็นได้โดยเด็กๆ

 

16. สนามเด็กเล่นควรจะโปร่งเพื่อให้สามารถ สังเกตุการ โดยผู้ใหญ่ได้โดยไม่ถูกบัง

 

17. มั่นใจว่าเด็กๆเล่นกับเครื่องเล่นที่เหมาะกับอายุของตัวเอง ถึงแม้ว่าสนามเด็กเล่นส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้สามารถเล่นได้หลายช่วงอายุ เด็กเล็กมักมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บมากกว่าเมื่อไปเล่นเครื่องเล่นที่ออกแบบมาสำหรับเด็กที่มีอายุมากกว่า สำหรับเด็กอนุบาล ควรจะมีที่่เหยียบเล็กๆสำหรับคลาน ฐานที่ไม่สูงมากสำหรับที่ปีน สไลดเดอร์ที่สั้นลง และไม่ควรมีตาข่ายที่ทำมากจากเชือกและโซ่ หรือ เสาให้รูดตัวลงมา

 

18. เครื่องเล่นควรจะยึดแน่นติดอยู่กับพื้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องเล่นมีด้ามจับที่มั่นคงและมีที่กั้นเพื่อป้องกันการตกลงมา

 

19. คอยดูแลให้เครื่องเล่น อุปกรณ์ต่างๆ พื้นสนามอยู่ในสภาพที่สะอาด แน่ใจว่าไม่มีขยะ เศษแก้ว หรือ อุจจาระสัตว์ อยู่บริเวณโดยรอบ

 

20. ตรวจสอบชุดที่เด็กๆใส่ มั่นใจว่ามันไม่มีสายห้อยพะรุงพะรังที่จะไปเกี่ยวกับสิ่งต่างๆได้ ใช้ที่อุ่นคอแทนผ้าพันคอ คลิปแทนเชือก ในช่วงฤดูหนาว

 

เมื่อช่วงเวลาปิดเทอมหมดลง และเด็กๆเริ่มไปโรงเรียน สนามเด็กเล่นของคุณจะเต็มไปด้วยเด็กๆแน่นอน คำแนะนำต่างๆเหล่านี้น่าจะสามารถช่วยให้สนามเด็กเล็กของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการตรวจสอบโครงสร้างของเครื่องเล่นและพื้นที่โดยรอบ

แหล่งที่มา: https://www.caringforkids.cps.ca/handouts/playground-safety

https://orthoinfo.aaos.org/en/staying-healthy/playground-safety-guide

https://www.playgroundequipmentusa.com/playground-safety/5-ways-to-ensure-playground-safety

 

11-12-funny-dee_com_TAE

Tel: 081 927 0308